Thẻ tín dụng là gì

Sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt với giới trẻ năng động vì nhiều ưu đãi mà loại thẻ này mang lại. Tuy nhiên, không ít người lần đầu mở thẻ còn khá bỡ ngỡ chưa hiểu rõ thẻ tín dụng là gì, những ưu đãi khi sử dụng thẻ và cách sử dụng thẻ như thế nào.

Nếu bạn đang có ý định mở thẻ tín dụng nhưng chưa hiểu rõ về loại hình thanh toán này thì bài viết này là dành cho bạn.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (tiếng Anh: Credit Card) là loại thẻ do ngân hàng phát hành cho phép chủ thẻ có thể mua sắm, chi tiêu mà không cần có sẵn tiền trong thẻ.

Hiểu một cách đơn giản, sử dụng thẻ tín dụng, bạn được “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Mỗi lần “quẹt thẻ” là bạn mượn ngân hàng một khoản tiền nhất định để thanh toán các khoản chi tiêu, mua sắm của mình. Số tiền này bạn sẽ phải thanh toán đầy đủ cho ngân hàng vào cuối kỳ.

Số tiền tối đa mà bạn có thể sử dụng để chi tiêu gọi là hạn mức tính dụng. Hạn mức này sẽ phụ thuộc vào mức độ uy tín của chủ thẻ (ngân hàng sẽ xem xét dựa trên thông tin từ CIC) và hồ sơ mở thẻ.

Phân loại thẻ tín dụng

Có 2 loại thẻ tín dụng chính là:

  • Thẻ tín dụng nội địa: Là loại thẻ chỉ dùng để thanh toán các giao dịch phát sinh ở trong nước. Ưu điểm của loại thẻ này là phí thường niên không quá cao nhưng hạn mức tính dụng không lớn và thường thấp hơn thẻ tín dụng quốc tế.
  • Thẻ tín dụng quốc tế: Loại thẻ này có thẻ thanh toán được cả trong và ngoài nước. Các ngân hàng liên kết với các tổ chức tài chính như Visa/Mastercard để phát hành các thẻ tín dụng visa hoặc thẻ tín dụng mastercard.

Bên cạnh cách phân loại trên, thẻ tín dụng còn được phân thành các dòng khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ, thẻ tín dụng Vpbank được chia thành các loại thẻ như:

  • Thẻ hoàn tiền
  • Thẻ tích điểm
  • Thẻ tích dặm
  • Thẻ đồng thương hiệu Mobifone
  • Thẻ rút tiền mặt
  • Thẻ sức khỏe

Chức năng của thẻ tín dụng

Thanh toán chậm

Chủ thẻ tín dụng có thể chi tiêu trước tiền trả sau đối với bất cứ giao dịch nào như thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, đặt phòng, đặt vé máy bay….

Chủ thẻ sẽ được miễn lãi trong vòng 45 ngày. Sau thời gian trên, ngân hàng sẽ tính lãi suất, mức lãi suất sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Ví dụ, Thẻ tín dụng Vpbank, các loại thẻ hoàn tiền sẽ có mức lãi suất hàng tháng là 2.99%, thẻ tích điểm sẽ có mức lãi từ 2.79%-3.49%, Thẻ tích dặm sẽ có mức lãi 2.79%, thẻ rút tiền có mức lãi 3.99%, thẻ đồng thương hiệu Mobifone có mức lãi từ 2.79%-3.99%, thẻ sức khỏe có mức lãi suất 2.75%.

Loại thẻ Hạng thẻ Tên thẻ Lãi suất (tháng)
Hoàn tiền Titanium StepUp MasterCard 2.99%
Titanium VPLady MasterCard 2.99%
Titanium Titanium Cashback 2.99%
Platinum Paltium Cashback 2.79%
Điểm thưởng Standardized MC2 MasterCard 3.49%
Platinum Platium Mastercard 2.79%
Du lịch Platinum Thẻ VNA 2.79%
Visa Gold Thẻ Gold Travel Miles 2.99%
Visa Platinum Platinum Travel Miles 2.79%
Visa Signature Signature Travel Miles 2.79%
Rút tiền Standardized Thẻ No.1 3.99%
Mobifone Standardized Vpmobi Classic 3.99%
Titanium VPMobi Titanium 3.99%
Platinum Vpmobi Platinum 2.79%
Sức khỏe Visa Platinum California Fitness Platinum 3%
Visa Signature California Centuryon Signature 2.75%

Bảng so sánh mức lãi suất của các loại thẻ tín dụng Vpbank

Rút tiền mặt

Mặc dù thẻ tín dụng ra đời là một công cụ để thúc đẩy phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tuy nhiên, hiện tại hình thức thanh toán tiền mặt tại Việt Nam còn khá phổ biến. Do đó thẻ tín dụng cũng hỗ trợ rút tiền mặt. Tuy nhiên, chủ thẻ nên hạn chế việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng của mình vì mức phí khá là cao, thông thường là 4% trên tổng số tiền rút. Đồng thời, bạn sẽ bị tính lãi trên số tiền đã rút tại ngay thời điểm rút.

Trả góp

Hiện tại, rất nhiều cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử đã chấp nhận khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trả góp với lãi suất 0%, giảm bạn bớt các gánh nặng tài chính khi thanh toán.

Ưu nhược điểm của thẻ tín dụng

Ưu điểm

Hỗ trợ tài chính

Đối với những khoản chi tiêu lớn mà chủ thẻ không có khả năng thanh toán một lần thì thẻ tín dụng thực sự hữu ích. Bạn thanh toán món hàng bằng thẻ tín dụng và sau đó thanh toán làm nhiều đợt cho ngân hàng. Điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi phải thanh toán 1 lần.

Thanh toán tiện lợi

Thẻ tín dụng giúp bạn luôn chủ động trong chi tiêu, mua sắm. Hầu hết các trung tâm thương mại, cửa hàng, nhà hàng… đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn điện nước, mua hàng trên các website.

Quản lý chi tiêu

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng gửi sao kê các giao dịch phát sinh mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn có thể theo dõi chi tiết các khoản chi tiêu và có những kế hoạch hợp lý hơn trong tương lai.

Ưu đãi nhiều

Để khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ tín dụng nên các ngân hàng thường cung cấp các ưu đãi khi sử dụng thẻ. Các chương trình giảm giá khi mua hàng hóa hay dịch vụ, chiết khấu khi đặt vé váy bay, phòng khách sạn,…là những ưu đãi phổ biến

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng thẻ tín dụng cũng có những nhược điểm mà chủ thẻ khi sử dụng cần phải hết sức lưu ý.

Lãi suất quá hạn

Hầu hết các ngân hàng đều miễn lãi suất 45 ngày để khách hàng hoàn trả số tiền đã ứng. Tuy nhiên, sau 45 ngày đó thì số tiền mà chủ thẻ chưa thanh toán thì sẽ bị tính lãi suất. Điều này sẽ khiến khách hàng khó có thể chi trả nếu đang ở tình trạng khó khăn.

Mất tiền nếu bị mất thẻ

Phần lớn các giao dịch bằng thẻ tín dụng thường không yêu cầu mã OTP. Do đó, nếu không may bị mất thẻ, bạn sẽ bị kẻ gian lợi dụng kẽ hởi trên để thực hiện các giao dịch bất chính.

Có thẻ mắc nợ

Trong trường hợp chi tiêu không kiểm soát và không có khả năng chi trả, bạn có thể mắc nợ ngân hàng một số tiền lớn. Hơn nữa, việc cộng dồn lãi suất quá hạn sẽ khiến bạn càng khó hoàn trả hơn.

Với những thông tin mà Thetindungvpbank.com.vn chia sẻ trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ thẻ tín dụng là gì và nắm được các chức năng của thẻ tín dụng để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *